Mùa hè đến mang theo cái oi, nóng kinh khủng khiến ai cũng cảm thấy uể
oải, khó chịu. Trong thời tiết ấy, một ly nước giải khát hay vài que kem
mát lạnh là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Thế nhưng, không phải ai cũng
biết tường tận về thứ đồ giải khát ấy. Chúng ta cùng leo lên "cỗ máy
thời gian" và khám phá tất-tần-tật lịch sử của những cây kem mát lạnh
nhé!
Đặt hàng: 0974193888
Hoàng
đế La Mã Nero là người đầu tiên ăn kem. Vào một buổi đại tiệc năm 54,
ông đã nghĩ ra một món tráng miệng cực kỳ lạ lẫm với cái tên “tuyết
ngọt”. Đây là món ăn tiền thân của món kem hiện đại ngày nay, nó được
làm từ tuyết trên đỉnh núi Apennine ướp nhiều lần với hoa quả và mật
ong.
Món
kem Trung Quốc thời cổ đại gần với kem ngày nay hơn. Dưới thời nhà
Đường, người ta chế ra một món giải khát bao gồm hỗn hợp sữa trâu, bò,
dê đã lên men, trộn cùng bột mỳ, sau đó được ướp long não cho có hương
vị và làm lạnh bằng băng với muối. Tất nhiên, chỉ có giới hoàng gia quý
tộc mới có cơ hội để thưởng thức thứ đồ xa xỉ này.
Tuy
là nguồn cội của kem song chỉ tới khi Marco Polo trở về từ Trung Quốc
mang theo những điều lạ lẫm về “sữa được làm khô trong đống bột nhão”,
kem mới thực sự trở thành một món giải nhiệt phổ biến ở châu Âu.
Có
thể chia kem thành rất nhiều loại theo tiêu chí khác nhau: kem hoa quả,
kem hương vị ngọt, kem que... với cách ăn phổ biến là cho vào ly hoặc
ốc quế.
Cây
kem que đầu tiên ra đời cách đây hơn 80 năm, do một người Mĩ tên
Christian Nelson và người bạn cùng kinh doanh Russell Stover sáng tạo
ra. Khi đó, người ta đặt cho nó một cái tên kì lạ: Eskimo Pie (nghĩa là
bánh Eskimo).
Que
để làm kem que cũng phải đạt những yêu cầu khá cao, không phải bất cứ
thứ gỗ nào cũng dùng được. Gỗ làm que kem thường là gỗ bạch dương, gỗ
sồi, dẻ gai, tre và một số loại gỗ khác. Ở vài nước, ngoài những que
được làm từ gỗ bình thường, người ta còn dùng que bằng cao su được làm
đông cứng.
Kem du nhập vào Việt Nam đầu thế kỉ XX theo bước chân xâm lược của thực dân Pháp.
Nơi
bán kem đầu tiên tại thủ đô là khách sạn Grand trên phố Hàng Trống, nay
là siêu thị Intimex ở phố Lê Thái Tổ. Nhân viên quán bar của khách sạn
cho kem vào cốc thủy tinh miệng rộng, kèm theo một chiếc thìa con bằng
đồng.
Năm
1936, quán kem đầu tiên do người Việt mở ra ở số 37 phố Cầu Gỗ có tên
là Zéphyr (tạm dịch là: Gió heo may). Chủ tiệm là cô con gái lớn Phạm
Thị Hồng, con cụ Phạm Quang Hưng làm phán ở Bưu điện Bờ hồ. Tuy nhiên,
quán chỉ hoạt động được khoảng 3 năm thì phải đóng cửa.
Song,
không phải người Pháp mang kem que tới Việt Nam. Chủ tiệm kem que đầu
tiên tại Hà Nội nằm ở Bờ hồ lại chính là người Nhật. Loại kem này tiện
và thu hút hơn, người dân bình thường cũng có thể mua nên được ưa chuộng
nhiều.
AMISU | Công ty bán buôn | Kem Hàn Quốc | Kem Thái Lan | Bánh kẹo Hàn Quốc | Bánh kẹo Thái Lan | Nước uống Hàn Quốc | Nước uống Thái Lan | amisu.com.vn | amisuvietnam.com